Thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan

1. Thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan.
Vấn đề thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan là vấn đề đang được nhiều nhà kinh doanh quan tâm và tìm hiểu. Bởi lẽ kinh doanh các mặt hàng nhập khẩu là rất thịnh hành trên nước ta. Người dân có quan điểm là nước ngoài cơ sở vật chất cũng như kinh tế kĩ thuật phát triển hơn nước ta, do vậy mà các sản phẩm dó họ sản xuất ra có chất lượng và thẩm mỹ đẹp hơn các mặt hàng trong nước.
Ngay như vấn đề làm đẹp của các chị em phụ nữ, mọi sản phẩm làm đẹp như mỹ phẩm hầu hết các chị đều mua tại các cửa hàng có nhập khẩu tại Hàn Quốc và Trung quốc…Tuy nhiên cũng có những lô hàng do ngoại cảnh mang đến không đạt tiêu chuẩn mà khi nhập về nước cần trả hàng xuất nhập khẩu qua thông thương từ A đến Z. Vậy các hình thức trả hàng như thế nào sau đây chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.
2. Các hình thức tái xuất hàng nhập khẩu.
Để tái xuất hàng nhập khẩu thì hiện tại có hai hình thức đó là thực hiện bằng phương thức thủ công và phương thức điện tử.
Với phương thức thủ công thì bạn cần liên hệ trực tiếp tại trụ sở chi cục hải quan nơi đã làm thủ tục nhập khẩu, nếu hàng xuất khẩu đã qua cửa khẩu khác thì được làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến cửa khẩu xuất.
Còn thủ tục trả hàng bằng phương thức điện tử là việc khai và tiếp nhận xử lý thông tin khai hải quan, hay trao đổi các thông tin khác nhau theo quy định của pháp luật về thủ tục hải quan giữa các bên có liên quan được thực hiện thông qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử.
3. Hồ sơ hải quan xuất trả hàng nhập khẩu
Về vấn đề hồ sơ hải quan xuất trả hàng nhập khẩu yêu cầu bạn cần chuẩn bị như sau: Đối với phương thức thủ công cần các hồ sơ như văn bản giải trình của doanh nghiệp về việc xuất trả hàng. Tờ khai hàng hóa xuất khẩu với 2 bản chính. Cùng tờ khai hàng hóa nhập khẩu trước đây. Ngoài ra còn có văn bản chấp nhận nhận lại hàng của chủ hàng nước ngoài, hợp đồng bán hàng cho bên thứ 3 hay tái xuất vào khi phi thuế quan.
Hồ sơ thủ tục cho phương thức điện tử bao gồm có văn bản giiar trình của doanh nghiệp về việc xuất trả hàng. Thứ hai là tờ khai hải quan điện tử xuất khẩu in đầy đủ thông tin về sản phẩm. Tờ khai hàng hóa nhập khẩu in trước đây. Cuối cùng là văn bản chấp thuận nhận lại hàng của chủ hàng nước ngoài và hợp đồng bán hàng cho nước thứ 3.
4. Quy trình thực hiện thủ tục trả xuất hàng nhập khẩu đã thông quan
Thực hiện theo phương thức thủ công cần tuân thủ theo 2 bước: Bước 1 là doanh nghiệp nhập khẩu khai báo trên giấy tờ khai hải quan và nộp hồ sơ theo quy định. Bước thứ 2 là chi cục hải quan làm thủ tục hải quan cho lô hàng đó.
Nếu theo phương thức điện tử bạn cần trải qua 2 bước: Bước 1 là người khai hải quan tạo thông tin khai trên tờ khai hải quan điện tử theo đúng tiêu chí và định dạng quy định, tất nhiên bạn hoàn toàn chịu trước pháp luật về nội dung đã khai. Sau đó gửi tờ khai điện tử đến cơ quan hải quan qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Sau đó chờ tiếp nhận thông tin phản hồi của cơ quan hải quan và thực hiện các yêu cầu hộ đưa ra.
4.1. Thực hiện bằng phương thức thủ công
Tại cơ quan có thẩm quyền quyết định chi cục hải quan đã làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đó. Nếu trường hợp hàng xuất khẩu đã qua cửa khẩu khác làm tủ tục chuyển cửa khẩu đến xuất hàng.
Cơ quan hoặ người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện nếu có. Các cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC tại chi cục hải quan đã làm thủ tục nhập khẩu lô hàng đó, nếu lô hàng đó đã chuyển qua cửa khẩu khác làm thủ tục chuyển cửa khẩu đến xuất khẩu.
4.2. Thực hiện bằng phương thức điện tử
Tại đây cơ quan có thẩm quyền quyết định tiếp nhận và kiểm tra điều kiện đăng kí tờ khai cũng như đăng kí và phân luồng tờ khai, tổng cục hải quan và cục hải quan tỉnh thành phố. Họ có nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ giấy và kiểm tra thực tế hàng hóa, chi cục hải quan…Tiếp theo là cơ quan hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền hoặc phân cấp thực hiện, cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC sẽ tiếp nhận và kiểm tra điều kiện đăng kí tờ khai hay đăng kí và phân luồng tờ khai. Ngoài ra họ còn kiểm tra hàng hóa, kiểm tra thực tế giấy tờ liên quan.
Như vậy chúng tôi vừa cung cấp đến các bạn những thông tin quý báu về thủ tục xuất trả hàng nhập khẩu đã thông quan từ A đến Z, nguồn thông tin này sẽ hỗ trợ bạn nhiều trong kinh doanh.